Mùi mưa là mùi gì ta?

Mùi mưa?!

Khó có thể tìm ra một cô gái nào ghét mùi hương của nước: như mùi của cơn mưa nồng, mùi của đá lạnh mát lành hay mùi của muối trong gió từ những cơn sóng đại dương, và cũng khó để tìm ra cô gái không bị mê đắm bởi những tầng hương nhẹ nhàng, thanh thoát tựa hoa lá, trái cây,…

Quả thật hương thơm dễ khiến cho người ta càng thêm yêu chiều cảm xúc trong những khoảnh khắc họ lướt qua, nhất là trong những ngày mưa vội vã. 

“Kẻ dưới mưa ném tâm hồn mình vào quá khứ, người trong nhà lặng lẽ thả kí ức vào màn mưa.” Cảm xúc đôi khi là thứ rất khó nắm bắt, nhưng hễ nắm được thì khó buông.

Bạn có biết vì sao hay gọi là mùi mưa không? Thực ra thì mưa không có mùi. Thứ mùi hương trong lành, man mát sảng khoải này là tổng hợp của nhiều loại mùi khác nhau, trong đó có dầu từ một số loại cây cỏ, và chủ yếu là từ một loại vi sinh vật nhỏ bé là xạ khuẩn. Loài khuẩn này có khả năng phân hủy các sinh vật hữu cơ đã chết thành những hợp chất hóa học đơn giản, từ đó tạo thành chất dinh dưỡng cho cây cỏ và các loài sinh vật khác.

Bên cạnh đó, một hợp chất hữu cơ khác có tên geosmin cũng góp phần tạo thành "mùi mưa". Đây là một chất cồn có sẵn trong tự nhiên, mang mùi hương đặc biệt kích thích khứu giác của chúng ta một cách mạnh mẽ chỉ với một lượng nhỏ trong không khí.

Mùi mưa là vậy đấy, chẳng thể mô tả được mùi chính xác như thế nào nhưng ta cảm nhận được những xúc cảm ấy... rồi lại trở thành nỗi nhớ mênh mang ❤

Viết bình luận