Hotline: 086 53 54 860
Giỏ hàng

Lịch sử và nguồn gốc của xà phòng Castile

Nguồn gốc cổ đại của xà phòng Castile bắt nguồn ở Aleppo của vùng Levant (hay Liban, Syria, Israel, Palestine..ngày nay) thuộc phía Đông Địa Trung Hải . Xà phòng Castile cổ là xà phòng dạng bánh được làm bằng dầu Laurel (lá nguyệt quế), dầu Oliu và dung dịch kiềm (tro). Trong nhiều dẫn chứng tài liệu thì xà phòng Castile cổ còn được biết đến với tên gọi là xà phòng Aleppo. [1] Người ta tin rằng vào thế kỷ 11 xà phòng Aleppo đã du nhập vào Châu Âu khi thập tự quân quay trở về quê hương, sau những cuộc thập tự chinh đầu tiên. Xà phòng Aleppo mang đến một cuộc cách mạng mới về vệ sinh công cộng, vệ sinh cá nhân thời bấy giờ. Nó đã nhanh chóng soán ngôi loại xà phòng có mùi khó chịu được làm từ mỡ động vật thời ấy. [2] Trong số tất cả những loại xà phòng sản xuất ở châu Âu ban đầu, có một loại xà phòng đã tạo được sự khác biệt nhờ chất lượng cao và khả năng làm sạch tốt hơn những loại xà phòng khác. Loại xà phòng này được phát minh ra bởi Vương quốc Castilian (tên tiếng Anh là Kingdom of Castile) ở thế kỷ 12-13. Vương quốc Castilian thời ấy là một trong những vương quốc của bán đảo Iberia, thuộc Tây Ban Nha. Cái tên “Castile soap” cũng bắt nguồn từ đó. [3] Xà phòng Castile rất được ưa chuộng phổ biến ở công hội hoàng gia Tây Ban Nha, và lan dần ra các hoàng gia khác ở Châu Âu vào thế kỷ 15-16. Nhưng thường được biết đến với những cái tên thương mại latin khác như : sapo hispaniensis (xà phòng Tây Ban Nha) hoặc sapo castilliensis (xà phòng Castilian). [3] Xà phòng Castile vẫn luôn được biết đến dưới dạng bánh. Phải đến thời kỳ cận đại - đầu thế kỷ 19, các nhà khoa học mới tìm ra Potassium Hydroxide, một hoạt chất chính khi kết hợp với dầu thực vật, tạo nên xà phòng Castile dạng lỏng (Castile soap liquid). [4]. Vào năm 1865, William Shepphard đã được cấp bằng sáng chế cho một phiên bản xà phòng dạng lỏng. Và phải tới năm 1980 xà phòng dạng lỏng mới được đưa vào sản xuất đại trà . [5] Xà phòng Castile theo truyền thống được làm ra như thế nào? Như đã biết xà phòng Castile cổ là xà phòng dạng bánh được làm bằng dầu Laurel (lá nguyệt quế) , dầu Oliu và dung dịch kiềm (tro). [2] .Tuy nhiên, khi nó lan rộng qua Châu  Âu thời kì đầu, thì các nhà sản xuất xà phòng không dễ dàng tiếp cận được với dầu Laurel, do đó họ đã sử dụng dầu Oliu sẵn có thay thế cho dầu nguyệt quế. Từ đó tạo ra một loại xà phòng bánh bằng dầu ô liu nguyên chất.[3] Ở Tây Ban Nha, cây Salsola được đốt cháy để tạo ra tro kiềm gọi là barilla (1 dạng natri cacbonat không tinh khiết thu được từ tro thực vật có chứa nhiều natri). Sau đó, được sử dụng kết hợp với dầu ô liu có sẵn tại địa phương, đã tạo ra loại xà phòng bánh màu trắng đầu tiên : có tên là Jabon de Castilla, hay xà phòng Castile, (còn có tên gọi thương mại : Sapo hispaniensis/Sapo castilliensis). [3] Xà phòng Castile truyền thống đã trở thành tên gọi chung cho xà phòng bánh làm từ thực vật, không chứa các chất béo động vật có các đặc điểm : dạng bánh cứng, màu trắng, thuần dầu ô liu. [6] Xà phòng Castile thời hiện đại có phải là sản phẩm được xây dựng từ 100% dầu oliu? Xà phòng Castile hiện đại là một loại xà phòng làm từ chất béo thực vật, không chứa chất béo động vật và các thành phần tổng hợp. Xà phòng Castile tự nhiên, thân thiện với môi trường, không độc hại, có thể phân hủy sinh học, có dạng bánh hoặc dạng lỏng (liquid castile soap) tuỳ vào dung dịch kiềm kết hợp. [7] Theo truyền thống, xà phòng Castile được làm bằng 100% dầu ô liu, nhưng xà phòng kiểu Castile hiện đại, bao gồm cả một nhãn hàng lớn như Dr.Bronner’s , đều pha trộn dầu oliu với các loại dầu thực vật khác, như dầu dừa, dầu quả bơ, dầu thầu dầu, dầu cây gai, dầu óc chó, dầu hạnh nhân...Những loại dầu này sẽ cung cấp các đặc tính làm sạch, dưỡng ẩm, tạo bọt.. khác nhau phù hợp với những làn da khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau, giúp đa dạng hoá sản phẩm, tiện lợi và thích hợp hơn cho người tiêu dùng. [7] Tại sao trên thị trường có Castile soap, Bastille soap và Liquid soap, chúng khác nhau như thế nào? Những người theo chủ nghĩa xà phòng thuần tuý quan niệm rằng: Castile soap, Castile soap liquid : là xà phòng chứa 100% dầu oliu trong thành phần. Bastille soap, Bastille soap liquid : là xà phòng chứa ít nhất từ 70% dầu oliu trở lên trong thành phần.  Liquid soap : là những loại xà phòng có mức dầu oliu < 70% trong thành phần. Nhưng thực tế thì những cái tên khác tên “Castile soap, Castile soap liquid” nó chỉ duy trì trong một bộ phận nhỏ trên thị trường, hay bạn có thể hiểu nó như là tên riêng, tên cúng cơm, tên ở nhà mà bố mẹ bạn đặt cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể gọi tên sản phẩm của mình là Castile soap, Castile soap liquid, kể cả khi xà phòng của bạn không chứa 100% dầu Oliu, miễn là nó đúng với định nghĩa về xà phòng Castile hiện đại ở mục trên. -------------------------------- Tài liệu trích dẫn được Mộc Hương sử dụng trong bài viết:  [1] Bài viết “Xà phòng Aleppo, Xà phòng tự nhiên đích thực” được đăng trên tạp chí Tin tức Mỹ phẩm thiên nhiên T11/2009. Link: https://web.archive.org/web/20120902121425/http://www.naturalcosmeticnews.com/new-products/aleppo-soap-the-true-natural-soap/  [2] Cuốn sách “Lịch sử về Lửa và thuốc súng của Hy Lạp” được viết vào năm 1960 bởi Tiến sĩ James Riddick Partington - một nhà hóa học và sử gia hóa học người Anh. Ông còn là cựu chủ tịch hiệp hội Lịch sử Giả kim thuật và Hoá học sơ khai tại London. [3] Bài viết “Lịch sử ngắn về xà phòng” được đăng trên Tạp chí Dược phẩm T12/1999 của Tiến sĩ John A.Hurt - Cựu phó chủ tịch hiệp hội Lịch sử Dược phẩm Anh. Link: https://web.archive.org/web/20150705115917/http://www.pharmaceuticaljournal.com/opinion/comment/a-short-history-of-soap/20066753.article  [4] Cuốn sách “Ghi chép lịch sử về ngành công nghiệp Kali trong nước, thời kì đầu thuộc địa và sau đó” xuất bản bởi Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ ,được viết vào năm 1926 bởi Tiến sĩ Charles Albert Browne - một nhà hoá học, đóng góp nhiều cho sự phát triển của nông nghiệp và dược phẩm .Ông còn là cựu cục trưởng Cục hoá học thuộc Bộ nông nghiệp Washington. [5] Trích dẫn các văn bản bằng sáng chế về “Xà phòng lỏng cải tiến” được Cục sáng chế và bảo vệ thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp qua các thời kỳ. Link: https://patents.google.com/patent/US49561A/en   [6] “Định nghĩa xà phòng Castile” này được tìm thấy ở trang 13, trong Thông Tư của Sở Thương Mại cục Tiêu Chuẩn Hoa Kỳ số 383 - T9/1930 về các sản phẩm giặt, làm sạch, đánh bóng bề mặt vật liệu, căn cứ dựa trên Dược điển Hoa Kỳ 4 đã mô tả về xà phòng Castile. Link: https://nvlpubs.nist.gov/nistpubs/Legacy/circ/nbscircular383.pdf  [7] Bài viết “Xà phòng Castile soap và những công dụng thần kỳ” được đăng trên tạp chí sức khỏe T7/2019 và được đánh giá y tế bởi Tiến sĩ Cynthia Cobb - Chuyên gia về sức khỏe phụ nữ, thẩm mỹ và mỹ phẩm chăm sóc da .Tiến sĩ Cobb còn là giảng viên của Đại học Walden và cũng là người sáng lập và chủ sở hữu của Trung tâm Tăng cường Allure spa y tế. Link: https://www.healthline.com/health/castile-soap.

Soap tươi của Mộc Hương có gì đặc biệt?

Những bánh soap tươi từ vườn được sinh ra từ những đôi bàn tay tỉ mỉ ở Mộc Hương. Rất phù hợp để thay thế cho sữa tắm, rửa tay hay những công thức được thiết kế để rửa mặt. Nếu tìm kiếm một sản phẩm làm sạch an toàn cho da (sạch bã nhờn, sạch cả những bụi bẩn làm bí tắc lỗ chân lông gây mụn) lại vừa dưỡng ẩm thì bạn nên thử những bánh Soap tự nhiên. Để làm soap chỉ cần lựa chọn những loại dầu thực vật có khả năng dưỡng da tốt, một vài loại tinh dầu thiên nhiên, một vài loại thảo mộc và cuối cùng là kiềm để tạo phản ứng xà phòng hóa. Không cần chất bảo quản, không cần chất tẩy rửa tổng hợp, không cần chất tạo đặc, tạo gel công nghiệp ... Chính sự đơn giản ấy mang tới cho bạn những sự chăm sóc rất tự nhiên. Nếu bạn lo lắng khi thấy có kiềm thì Mộc Hương nói bạn nghe: Để tạo nên xà phòng thì bắt buộc phải có kiềm, khi phản ứng xà phòng kết thúc thì kiềm và dầu thực vật đã thành " xà phòng" chứ không còn phải là kiềm hay dầu thực vật nữa. Bạn có thể lo lắng phản ứng còn dư kiềm ???? Đúng! Dư kiềm thật đáng sợ, nhưng cách để "không thể dư kiềm" đơn giản lắm. Chỉ việc cho dư lượng dầu thực vật hơn so với lượng cần thiết để phản ứng. Như vậy dầu dư vừa giải quyết nốt phần kiềm có thể dư vừa đóng vai trò làm chất dưỡng trong sản phẩm. Đồng thời, những bánh soap làm ra đều được giữ ở kho suốt 1 tháng trời, sau đó được kiểm tra PH trước khi trao tới tay khách hàng. Soap handmade tạo ra từ các loại dầu thực vật chứa một lượng dưỡng ẩm dồi dào hơn hẳn những sản phẩm tắm công nghiệp. Do vậy, nó trở nên lý tưởng cho tất cả các làn da. Nó dưỡng ẩm bằng cách lấy ẩm từ ngoài không khí kéo vào da, giúp da luôn đủ ẩm, mềm mại. Điểm đặc biệt nhất của những bánh soap Mộc Hương đó là chứa những loài thực vật tươi, sạch được trồng chính tại khu vườn của mình. Mang tới cho ngời sử dụng những bánh soap thật tươi từ vườn nhà. Mời bạn ghé thăm những loại soap tươi từ vườn của Mộc Hương nhé!  

Để da bớt ốm

Nếu may mắn da của bạn hay của những người trong gia đình bạn không hay gặp phải vấn đề liên quan đến da liễu như mụn nhọt, nổi nốt, ngứa ngáy, bít tắc lỗ chân lông, da khô mốc nứt nẻ... có thể bạn sẽ không cảm nhận được rõ hiệu quả khi sử dụng sữa tắm/rửa mặt, xà phòng tự nhiên. Nhưng nếu bất cứ ai trong gia đình bạn đang hàng ngày hoặc theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng sống chung với những tình trạng này thì chắc sẽ thấy khác biệt rõ rệt sau kiên trì sử dụng vài tháng, thậm chí có thể tính bằng năm. Sự khác biệt đó, không hẳn là làn da trở nên trắng nõn nà, đẹp không tì vết, mà trước tiên đó là cải thiện đề kháng của da. Làn da phải khỏe hơn trông thấy, 'bớt ốm', ít lên mụn, ít bị ngứa ngáy khó chịu, không còn cảm giác da lúc nào cũng khô mốc, nứt nẻ... Đó là câu chuyện mà chúng mình đã từng được nghe từ nhiều khách hàng thân thiết khi sử dụng soap, sữa tắm. Động lực để tạo thêm những giá trị cho sản phẩm là đây chứ đâu ạ Đôi khi, bạn chỉ chọn 1 loại sữa tắm mà mình thích, vô tình lại là Mộc Hương thôi. Nhưng Mộc Hương đã chọn mang đến sức khỏe cho làn da của bạn. Đừng ngại inbox Mộc Hương để lựa chọn soap/sữa tắm tự nhiên để chăm sóc cho làn da bớt ốm nhé!

Mùa Đông rửa mặt với Sữa tắm trẻ em Mộc Hương

Thời tiết lành lạnh mang chai "Sữa tắm trẻ em" này ra rửa mặt mới thấy thích làm sao. Mùi hương nhu và chút tràm thật dễ chịu, da thì ẩm mềm, không bị khô. Bởi nó có tác dụng làm ẩm giữ ấm cho da cực kỳ tốt. Chắc hẳn sẽ có khá nhiều chị em thắc mắc rằng Sữa tắm sao lại mang ra rửa mặt được? Sữa tắm trẻ em là cái tên Mộc Hương đặt cho sản phẩm Castile soap 90% làm từ dầu Olive thượng hạng này. Thành phần hoạt tính của các loại xà phòng Castile soap của Mộc Hương nói chung và Sữa tắm trẻ em nói riêng rất dịu nhẹ, an lành cho làn da và môi trường, bên cạnh làm sạch, khả năng dưỡng ẩm rất cao nên hoàn toàn phù hợp để rửa mặt đấy nhé. Nghĩ thật là quá đáng tiếc cho một sản phẩm tốt mà lại được gọi không đúng tên chỉ vì cái suy nghĩ rằng cần tập trung vào từng đối tượng cho khách hàng dễ hiểu, dễ dùng ngay từ khi đọc cái tên. Khác với các loại sữa tắm thông thường, tất cả các loại sữa tắm của Mộc Hương đều là dạng castile soap - xà phòng 100% từ dầu thực vật, có độ dưỡng chất vô cùng tự nhiên và cao cấp, nên có thể dùng để rửa mặt được ạ. Thậm chí nhiều khách hàng còn phản hồi dùng thích hơn các loại sữa rửa mặt đắt tiền mà họ đang dùng. Chẳng những vậy, còn có thể rửa hoa quả, bình sữa, đồ chơi... một cách sạch sẽ và an toàn. Mộc Hương cần phải có trách nhiệm trả đúng tên cho em để khách hàng nhận được đúng giá trị của sản phẩm. Mọi người có nghĩ vậy không ạ? ------------------ Mộc Hương - Ngát hương vườn nhà P.1612, CT1 tòa C14 Bắc Hà, Tố Hữu, Bắc Từ Liêm, HN https://mochuongvietnam.vn/ ️ Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/moc-huong Lazada: https://www.lazada.vn/shop/moc-huong-ngat-huong-vuon-nha/ Shopee: https://shopee.vn/mochuongvietnam Sendo: https://www.sendo.vn/shop/moc-huong-vn 086 53 54 860

Có rất nhiều điều mẹ nghĩ về sữa tắm khi chọn cho con… nhưng da trẻ không thích ‘điều này’

Không ít cha mẹ ngộ nhận rằng những sữa tắm mình chọn lựa là dựa trên niềm yêu thích của con. Tuy nhiên, các mẹ có biết những điều bố mẹ thường hay nghĩ, hay chọn có thể là những thứ làn da mỏng manh của con không ưa chút nào cả. Cùng Mộc Hương xem đó là những gì nhé. 1. Sữa tắm có màu sắc sặc sỡ “Đã là trẻ con thì đều thích màu sắc sặc sỡ”, và đa số các bà mẹ đều thấy thích thú với những loại sữa tắm có màu, giả dụ như với màu trắng đục sẽ gợi cho chúng ta nghĩ tới sữa tắm được chiết xuất hoàn toàn từ sữa tươi, màu xanh bạc hà cho cảm giác sảng khoái, mát mẻ, hay màu hồng gợi về những trái dâu tây chín mọng…   Thực tế thường thì để tạo được những màu sắc tự nhiên như thật, phải trải qua nhiều nghiên cứu, pha màu (thậm chí có thể là các màu nhân tạo). Trong khi làn da nhạy cảm của trẻ vốn mỏng manh, những hóa chất tạo màu thường không có lợi cho làn da non nớt của bé rồi. 2. Mẹ bị lôi cuốn bởi hương thơm Nếu làm một cuộc trắc nghiệm nhỏ, sẽ thấy cứ 10 mẹ thì cả 10 người đều hành động như một là mở nắp chai sữa tắm ra để ngửi xem có mùi hương như thế nào khi mua sữa tắm cho con. Các mẹ nghĩ rằng trẻ thích sữa tắm gội có mùi thơm nhè nhẹ, đáng yêu. Khi tắm cho bé bằng những sản phẩm như vậy sẽ rất thơm tho, nào là hương hoa nhài, hương các loại quả khiến kích thích cảm giác của các mẹ.   …thực tế là điều mẹ đang bị lôi cuốn này thì làn da của con không hề thích, và bé chưa thể biết mùi thơm của loại nào ra loại nào đâu hihi. Lựa chọn vẫn nên dựa vào sức khỏe của con, ưu tiên các loại hương thơm tự nhiên từ các loại tinh dầu, không phải là mùi hương nhân tạo. 3. Mẹ bị hấp dẫn bởi nhiều bọt Hình ảnh các clip quảng cáo về chậu nước tắm cho bé chứa đầy bọt sữa tắm khiến mẹ nào cũng bị hấp dẫn. Các mẹ đều nghĩ rằng muốn sạch thì phải nhiều bọt. Đúng vậy, những đám bọt đó chính là thứ tẩy rửa khá mạnh, giúp loại bỏ bụi bẩn, đồng thời cũng làm mất luôn cả lớp màng bảo vệ tự nhiên trên da cơ thể, gây hiện tượng khô da, ai nhạy cảm hơn thì mẩn đỏ. Để có nhiều bọt không khó, chỉ cần cho thêm chất tạo bọt (SLS).   Nhưng thực tế là da của trẻ cần làm sạch nhẹ nhàng, vẫn giữ độ ẩm cho da để da bé không bị khô, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh tấn công.   Cách chọn sữa tắm cho trẻ hoàn hảo nhất có thể, trước tiên các mẹ cần hiểu và tuân thủ 3 “Không” khi chọn sản phẩm này cho con. Đó là sữa tắm cho trẻ không màu sắc sặc sỡ, không hương thơm nhân tạo và không chứa chất tạo bọt nhé. Làn da mỏng manh của con cần được bảo vệ hơn là mẹ tưởng đấy.  >> Tham khảo Sữa tắm trẻ em Hương nhu & Tràm gió Mộc Hương tại: https://mochuongvietnam.vn/sua-tam-tre-em

Tỏ tường về độ pH: Vừa quen vừa lạ!

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên mạng những thông tin, bài viết về pH nói chung, pH của da, của các sản phẩm chăm sóc da nói riêng. Tuy nhiên, không phải nhận định nào cũng đều đúng, bạn rất dễ bị hiểu sai, dùng sai nếu không biết chắt lọc thông tin đúng đắn. Là dân chuyên Hóa, hơn chục năm đèn sách, làm việc nghiên cứu với tình yêu những sản phẩm tự nhiên, handmade, Ms.Lyly - phụ trách sản xuất của Mộc Hương sẽ chia sẻ với mọi người những góc nhìn chuẩn hơn, sâu hơn về pH. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, chủ đề nào muốn Mộc Hương chia sẻ, mọi người cứ tự nhiên comment, inbox, chúng mình sẽ giải đáp nhé. 1. pH là gì? Có lẽ bạn đã học về độ pH trong các tiết hóa học ngày xưa. Đây là một chỉ số cho thấy liệu một thứ gì đó có tính axit hay kiềm, dựa trên thang đo từ 0 đến 14. Độ pH=7 (của nước tinh khiết) được xem là độ pH trung tính. Nếu độ pH < 7 thì là axit và pH > 7 là kiềm. 2. pH của da là bao nhiêu? Lớp sừng ngoài cùng của da bao gồm bởi nhiều lớp cấu thành, trong đó có lớp màng tạo độ ẩm tự nhiên với tác dụng bảo vệ da, ngăn chặn sự tác động của môi trường bên ngoài. Lớp màng này có tính axit nhẹ, chính vì thế còn được gọi với cái tên là Axit Mantle và theo các nghiên cứu thì độ pH tự nhiên của da trong khoảng 4,5 – 6,2. Lớp phủ axit được tạo thành từ bã nhờn (dầu, sáp, este) và mồ hôi (nước, muối). Độ axit phát triển khi vi khuẩn trên da của bạn phân hủy dầu thành axit béo và glycerol. 3. pH của xà phòng thì sao? Xà phòng làm sạch da có tính kiềm với khoảng pH nằm trong mức 8-13. Chúng ta rất dễ dàng tìm thấy các thông tin trên mạng rằng sản phẩm có pH thấp hoặc cao hơn độ pH của da có thể gây ảnh hưởng tới da. Nhưng bạn thử nghĩ xem, nếu như thế thì bạn chỉ cần rửa mặt bằng nước (pH =7) cũng đã là quá có hại cho da rồi . Vậy nên sự thật là gì? SỰ THẬT 1: Làn da của bạn tiết ra Mantle Acid, một lớp màng amino/lactic axit được tạo ra để bảo vệ da dưới tác động của môi trường. Hoá học cơ bản cho chúng ta biết rằng thành phần này có tính axit, vậy cách hiệu quả nhất để làm sạch nó cùng với các loại dầu bẩn tích tụ, bụi bẩn và vi trùng, là bằng cách sử dụng xà phòng có tính kiềm. Xà phòng tinh chế tự nhiên thường có độ pH 8,0 - 10,0, đó là độ pH lý tưởng cho việc làm sạch bề mặt. SỰ THẬT 2: Độ pH lý tưởng của làn da mạnh khoẻ là khoảng pH 5. Việc sử dụng xà phòng hàng ngày có độ pH tính kiềm, không ảnh hưởng đến cơ chế bảo trì-pH của da. Tắm rửa bằng xà phòng kiềm chắc chắn sẽ làm tăng độ pH của da lúc đó, tuy nhiên, da sẽ tự trở lại chế độ pH acid ngay sau thời gian ngắn. Còn nếu như bạn muốn độ pH của da hồi lại ngay sau đó, bạn nên dùng toner ngay sau bước rửa mặt để cân bằng da. Toner có thể giúp làn da của bạn trung hòa ngay chút kiềm còn vương vấn lại trên da và làm tối ưu hóa độ pH của da nhanh chóng. Đó là lý do vì sao cần có bước toner sau khi rửa mặt đó. 4. Chế độ ăn uống phù hợp để điều chỉnh pH da từ bên trong Có lẽ bạn đã nghe nhiều đến việc sử dụng mỹ phẩm cân bằng pH để bảo vệ làn da từ bên ngoài. Vậy còn áp dụng chế độ ăn uống phù hợp để điều chỉnh pH da từ bên trong, giúp hỗ trợ giải quyết các rắc rối cho làn da thì sao? Theo dân gian, mụn trứng cá, da xấu, sần sùi là do “nóng gan”, “nóng trong người”, và được khuyên ăn nhiều rau xanh, bổ sung trái cây, giảm ăn ngọt để giảm mụn và làm đẹp da. Không phải chỉ dựa trên kinh nghiệm thôi đâu, điều đó còn đúng với các cơ sở khoa học lắm đấy. Mình cùng tư duy logic chút xíu nhé. Ăn thực phẩm có tính acid hay kiềm là tốt cho da? Như mọi người đã biết độ pH sinh lý của da mang tính acid yếu, dao động trong mức 4.5- 6.2. Tốt nhất da nên được duy trì ở tính acid như thế này. Bởi lớp màng acid sẽ đóng vai trò như lớp phủ ngoài cùng bảo vệ da và màng lipid khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài, đồng thời tránh mất ẩm cho da. Một sự thực chéo nghoe đó là khi chúng ta ăn quá nhiều thức ăn có tính acid, bên trong cơ thể sẽ trở nên acid hoá, nhưng da thì hoàn toàn ngược lại tức là bị hóa kiềm. Khi da có tính kiềm cao, môi trường cân bằng của vi khuẩn có lợi và các vi khuẩn gây mụn trên da vô tình bị phá vỡ, tạo điều kiện cho những vi khuẩn sống hoại sinh bình thường vô hại trở nên có khả năng gây hại cho da. Ngoài ra, khi pH bên trong cơ thể quá thấp (dưới mức trung bình là 6.8-7.4), các cơ quan thanh lọc máu như lá lách, gan, tim, thận phải làm việc quá mức khiến chúng suy yếu dần, khiến quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể cũng kém đạt hiệu quả hơn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến một loạt vấn đề của da như mụn trứng cá, sạm da, mất cân bằng độ ẩm, nếp nhăn, lão hóa sớm... Ngược lại, khi ăn các thức ăn có tính kiềm, da sẽ dần trở nên acid hoá, điều kiện lý tưởng cho làn da chính là đây. Vậy thực phẩm nào có tính acid, thực phẩm nào có tính kiềm? Thực phẩm có tính tạo acid là gì? Đó là nhóm thức ăn chứa nhiều Chlor, Sulfur, Phospho hoặc các acid hữu cơ. Chúng có thể mang tính acid trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra acid sau quá trình chuyển hóa của cơ thể. Do đó không thể chỉ nhận biết thực phẩm có tính acid thông qua vị chua. Chẳng hạn các loại thức uống có gas, bia rượu, tinh bột, bơ sữa… dù không có vị chua nhưng sau khi hấp thụ vào cơ thể, chúng lại chuyển hóa thành những chất có pH acid. Nhóm thức ăn có tính kiềm thường có một đặc điểm chung dễ nhận biết là thường có nhiều màu xanh cùng với một số rau củ có màu đỏ. Chanh tuy có nồng độ acid cao, nhưng sau khi hấp thụ lại khiến pH trong cơ thể trở nên kiềm tính. Không ngạc nhiên khi chúng ta thường được khuyên cần ăn nhiều rau xanh và trái cây để cải thiện da phải không nào? Bảng thực phẩm acid và kiềm dưới đây đã phân chia rất rõ ràng rồi, mọi người tham khảo thêm nhé. Một điểm quan trọng cần chú ý là phương thức chế biến cũng sẽ khiến thay đổi pH của thực phẩm. Chẳng hạn như có thể giảm tính acid của thực phẩm giàu tinh bột như ngũ cốc bằng cách nấu chín, hoặc chọn loại ngũ cốc chưa qua tinh chế. Để có chế độ ăn lành mạnh cân bằng, hãy bổ sung các loại rau xanh và trái cây vào thực đơn hằng ngày, giảm bánh kẹo, nước ngọt, rượu bia và tinh bột nhé. Chỉ cần một chút cẩn thận trong lựa chọn thực phẩm hằng ngày, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi tích cực của làn da. Mình tin chắc việc cân bằng ăn uống, kết hợp với những sản phẩm chăm sóc da phù hợp sẽ giúp duy trì độ pH khoẻ mạnh cho da cả từ bên trong lẫn bên ngoài, làm chậm quá trình lão hoá, đồng thời giảm các vấn đề thường gặp về da, cho bạn làn da tươi trẻ, tự tin, đầy sức sống. Lyly Mộc Hương