[VTV1] Người quê - Mùi của tết

Mỗi bận tết trở về, ngoài cái hối hả ngược xuôi chuẩn bị cho ba ngày sum họp, thì thứ người ta trân quý và không thể quên lại chính là ký ức của những mùa Tết đã qua.

Mùi hương là thứ ngôn ngữ không dùng lời mà khắc sâu vào mọi nẻo của nỗi nhớ. Mùi của Tết là mùi của hoa đào, của bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành. Mùi của Tết còn là mùi của thứ cây thân thảo đun lên, tỏa hương thơm đến chạnh lòng trong ngôi nhà của người Bắc. Loài cây đã và đang gắn bó với bao phần người. Mùi của Tết.

Vợ chồng ông Thành bà Nhung ở Tiên Kiên, Lâm Thao, Phú Thọ đã mang cây mùi về trồng ở đất đồi nhà mình đã 5 năm nay. Những người nông dân say mê nông nghiệp này đã mang lại hương sắc mới cho vùng đất rừng cọ đồi chè.

Tục tắm và xông nước lá mùi già vào những ngày cuối năm, đầu năm mới có tự bao giờ thì chẳng ai còn nhớ. Ngay cả khi xã hội hiện đại đã có thêm những mùi hương công nghiệp khác. Cây mùi già khiêm nhường đứng lùi lại phía sau, chỉ khi Tết đến, người ta sẽ tự thấy nhớ hương sắc này đến chạnh lòng.

Nồi nước lá mùi già ngày Tết gợi nhắc người ta về sự sum họp, về gia đình, về những ký ức đẹp. Như chất keo gắn bó mỗi người gần nhau hơn giữa những thăng trầm của đời sống hiện đại.

Mời cả nhà xem lại phóng sự Người quê - Mùi của Tết được phát sóng trên kênh VTV tại link: https://vtv.vn/video/nguoi-que-mui-cua-tet-419738.htm

Báo chí